Thực hiện bài tập phục hồi chức năng khớp gối thế nào để cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả?

Sau phẫu thuật, chấn thương hoặc có những tác động xâm lấn tại vùng khớp gối, để vùng cơ khớp này đảm bảo có thể vận động với cường độ bình thường và không xảy ra những tổn thương không mong muốn khác, thực hiện bài tập phục hồi chức năng khớp gối là điều mà các đối tượng người bệnh cần chú trọng. Vậy, khi nào có thể can thiệp và áp dụng cách tập vật lý trị liệu khớp gối này? Tiến hành luyện tập thế nào để đảm bảo hiệu quả?

Mục đích của việc thực hiện bài tập phục hồi chức năng khớp gối là gì?

Cơ khớp gối tác động nhiều đến việc đi đứng, vận động của mỗi người. Theo đó, khi xảy ra các tổn thương hay tác động ở phần này, người bệnh dễ bị ảnh hưởng đến khả năng vận động, xảy ra tình trạng cứng khớp, khó khăn, đau đớn khi thực hiện các vận động.

Như vậy, để giảm những ảnh hưởng trên và tạo điều kiện để hòa nhập lại với sinh hoạt hằng ngày 1 cách nhanh chóng hơn, người bệnh được khuyến cáo nên can thiệp và thực hiện tập phục hồi chức năng khớp gối đúng thời điểm.

Giảm đau, tăng cường vận động hiệu quả qua các bài tập phục hồi chức năng khớp gối chuẩn bài bản
Giảm đau, tăng cường vận động hiệu quả qua các bài tập phục hồi chức năng khớp gối chuẩn bài bản

Mục đích của các bài tập phục hồi chức năng khớp gối bao gồm:

 • Kiểm soát 1 cách hiệu quả các cơn đau, các tình trạng phù nề ở người bệnh.
 • Hỗ trợ tăng tầm vận động ở vị trí khớp gối tốt hơn qua bài tập phục hồi chức năng khớp gối.
 • Nâng cao khả năng, sức bền, độ dẻo dai của phần cơ.
 • Di chuyển và trở về với sinh hoạt độc lập thường ngày 1 cách ổn định, an toàn mà không cần sự hỗ trợ của người thân hay các công cụ hỗ trợ nào khác.

Có thể tập phục hồi chức năng khớp gối khi nào?

Tùy từng trường hợp khác nhau, người bệnh sẽ có thể ứng dụng bài tập phục hồi chức năng khớp gối ở các thời điểm nhất định.

Đi kèm đó, bài tập phục hồi chức năng khớp gối cũng sẽ được điêu chỉnh phù hợp, tương ứng với mức độ của mỗi bệnh nhân.

Thông thường, việc tập phục hồi chức năng khớp gối sẽ được chia ra nhiều giai đoạn khác nhau. Người bệnh có thể tiến hành bài tập này sớm sau phẫu thuật hoặc các giải pháp can thiệp xâm lấn phần khớp gối từ 1 – 2 tuần nhằm giảm đau, sưng.

Bài tập phục hồi chức năng khớp gối ở mỗi giai đoạn khác nhau mang đến hiệu quả điều trị khác nhau
Bài tập phục hồi chức năng khớp gối ở mỗi giai đoạn khác nhau mang đến hiệu quả điều trị khác nhau

Sau khoảng 4 – 6 tuần thì có thể tăng cường bài tập phục hồi chức năng khớp gối mạnh hơn để gia tăng sức mạnh phần cơ. Đồng thời với đó là nâng tầm khả năng vận động của khớp gối.

Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức – Hỗ trợ phục hồi chức năng khớp gối chuẩn chuyên nghiệp hàng đầu

Nhằm tạo môi trường chuẩn chuyên nghiệp cho các bệnh nhân đang cần can thiệp bài tập phục hồi chức năng khớp gối, Phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương – Tâm Đức đã ra đời.

Tại Tâm Đức, người bệnh sẽ được thăm khám theo quy trình cụ thể. Từ đó, đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp sẽ xem xét từng mức độ, đưa ra những tư vấn hữu ích, chi tiết, cùng với đó là 1 phác đồ điều trị, tập phục hồi chức năng chuẩn xác.

Các bài tập phục hồi chức năng khớp gối sẽ được cân đối phù hợp, tối ưu nhất dựa trên tình trạng hiện tại của mỗi người. Trên cơ sở đó, không chỉ giảm đau, sưng hiệu quả mà quá trình phục hồi chức năng vận động về sau được đẩy nhanh đáng kể.

Sau thăm khám, người bệnh sẽ được tư vấn, lên phác đồ tương ứng
Sau thăm khám, người bệnh sẽ được tư vấn, lên phác đồ cùng các bài tập phục hồi chức năng khớp gối tương ứng

Các bài tập tại Phòng khám vật lý trị liệu Tâm Đức được triển khai đa dạng, bao gồm những bài tập từ mức độ cơ bản đến nâng cao nhằm tăng tầm vận động của khớp gối.

Dưới sự trợ giúp của các kỹ thuật viên cũng hệ thống máy móc chuyên dụng, tin chắc rằng, quá trình phục hồi sẽ đem lại sự hài lòng tối ưu cho quý bệnh nhân.

Phục hồi chức năng khớp gối tại Tâm Đức – Có phương pháp can thiệp nào?

Những biện pháp, bài tập phục hồi chức năng khớp gối được áp dụng tại Phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương có thể kể đến như:

 • Bài tập tăng cử động cơ khớp.
 • Tập sức căng của phần khớp gối.
 • Tập chịu trọng lực.
 • Tác dụng nhiệt giảm đau và thư giãn phần khớp gối.
 • Sử dụng sóng ngắn trị liệu.
 • Ứng dụng đèn hồng ngoại trị liệu.
 • Sử dụng phương pháp điện phân, điện xung
Bài tập phục hồi chức năng khớp gối tại Tâm Đức được triển khai đa dạng, bài bản
Bài tập phục hồi chức năng khớp gối tại Tâm Đức được triển khai đa dạng, bài bản

Mức độ phục hồi sẽ phụ thuộc vào từng bệnh trạng, không có sự đồng nhất giữa mọi người bệnh. Tuy nhiên, hãy yên tâm rằng, với sự chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ tại Tâm Đức, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt qua mỗi buổi tập trị liệu tại phòng khám chúng tôi.

Lưu ý đi kèm khi điều trị phục hồi chức năng khớp gối bằng vật lý trị liệu tại Tâm Đức

Quá trình phục hồi chức năng khớp gối nói riêng hay các vận đề liên quan đến hệ thống thần kinh, cơ xương khớp nói chung đòi hỏi nhiều ở sự kiên trì.

Theo đó, tính hiệu quả, khả năng cải thiện sẽ phụ thuộc vào phác đồ điều trị của người bệnh.

Tất nhiên, trong quá trình thăm khám, thực hiện bài tập phục hồi chức năng khớp gối này, người bệnh sẽ được theo dõi sát sao. Qua đó, Phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương sẽ tiến hành can thiệp, điều chỉnh khi thấy cần thiết cho tiến trình hồi phục của người bệnh.

Song song với quá trình điều trị phục hồi chức năng sau thay khớp gối tại phòng khám Tâm Đức, người bệnh còn cần lưu ý các vấn đề như:

 • Có giải pháp vận động, tập luyện cơ thể ở mức độ phù hợp. Có thể nhận tư vấn bài tập phục hồi chức năng tại nhà thông qua các y bác sỹ tại Tâm Đức. Từ đó, kết hợp các bài tập vật lý trị liệu này để gia tăng hiệu quả trị liệu. Hướng đến đẩy nhanh quá trình phục hồi của hệ thống thần kinh, cơ xương khớp. Tuy nhiên, chỉ vận động ở mức độ vừa phải. Không thực hiện các hoạt động quá mức, gây tác động lên các vùng cơ quan bị tổn thương nhé.
 • Duy trì thực đơn với chế độ cân bằng dinh dưỡng. Có thể bổ sung các vi chất nếu thấy cần thiết. Đi kèm với đó, cần hạn chế tối đa các chất kích thích, thuốc lá,… có hại cho việc tập phục hồi chức năng khớp gối.
 • Không hoạt động quá sức, quá căng thẳng. Không đứng quá lâu hoặc bất động quá lâu vì có thể gây áp lực lên vùng khớp gối đang xảy ra tình trạng tổn thương.

Có thể nói, dưới phác đồ và các bài tập phục hồi chức năng khớp gối được cân đối hợp lý, bài bản, bệnh nhân không chỉ giảm đau, phù nề hiệu quả mà còn tác động hữu ích, tăng cường sức bền, độ dẻo dai của vị trí cơ khớp này. Để được tư vấn, hỗ trợ phục hồi chức năng khớp gối chuẩn chuyên nghiệp, hãy liên hệ Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức ngay hôm nay nhé.

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác