Cách giảm đau lưng hiệu quả là gì? Điều trị thế nào để cho hiệu quả tối ưu nhất?

Đau lưng là vấn đề không chỉ xảy ra ở người cao tuổi mà hiện nay, tình trạng này còn có xu hướng trẻ hóa. Ngồi sai tư thế, vận động ở cường độ cao hoặc xảy ra chấn thương liên quan,… đều có khả năng gây nên những cơn đau lưng dai dẳng này. Vậy, cách giảm đau lưng hiệu quả là gì? Can thiệp điều trị thế nào để cải thiện cơn đau nhanh chóng? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp với bài viết sau nhé.

Đau lưng có phải là tình trạng đáng lo ngại?

Trước khi tìm hiểu chi tiết về cách giảm đau lưng khi ngồi lâu hoặc cách giảm đau lưng tạm thời thì hẳn, bạn cần phải xác định những nguyên nhân chính yếu có thể gây ra cơn đau này. Trên cơ sở đó, các cách giảm đau lưng được áp dụng mới đem đến hiệu quả tối ưu nhất.

Thực tế, đau lưng có nhiều dạng biểu hiện nhau. Tùy thuộc vào vùng đau mà các yếu tố tác động cũng có sự khác biệt nhất định.

Chẳng hạn, nếu đau ở vùng giữa lưng, kết hợp với đó là cảm giác nhói ngực cho thấy bạn có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến tim mạch.

Trong khi đó, trường hợp đau ở vùng thắt lưng, có dấu hiệu lan ra cả phần hông, đùi thì khả năng cao là có sự tổn thương ở hệ cơ – xương – khớp,…

Đau lưng xảy ra có thể là dấu hiệu của những tổn thương ở phần cơ, khớp
Đau lưng xảy ra có thể là dấu hiệu của những tổn thương ở phần cơ, khớp

Biểu hiện của tình trạng đau lưng cũng có nhiều mức độ khác nhau.

Ở mức độ cơ bản, bạn sẽ chỉ cảm thấy đau khi vận động, cử động hoặc có tác động lên phần lưng, cột sống lưng, cùng với đó là có dấu hiệu cứng khớp.

Theo thời gian, nếu không được can thiệp cách giảm đau lưng hợp lý, cơn đau có thể tăng lên về mức độ, tạo nên cảm giác đau âm ỉ, đôi lúc tê buốt lan ra khắp lưng.

Tần suất cơn đau theo đó cũng tăng lên nhanh chóng, không chỉ giới hạn khi xảy ra những tác động lên phần lưng mà cả khi ngồi lâu, đứng lâu, thực hiện các vận động ở mức độ vừa phải cũng xảy ra phản ứng đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Tình trạng đau lưng kéo dài sẽ thường đi kèm với nhiều bệnh lý liên quan đến cơ – xương – khớp khác, bao gồm: thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống, đau dây thần kinh tọa,…

Nguyên nhân nào gây ra các cơn đau lưng?

Đau lưng có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Trong đó, điển hình hơn cả là:

Đau lưng xảy ra do chấn thương

Di chứng của các trận tai nạn, hoặc những tổn thương do vận động quá mức, tham gia hoạt động thể thao,… dễ khiến bạn gặp phải tình trạng đau lưng kéo dài.

Theo đó, cơn đau không chỉ xảy ra do ảnh hưởng của phần mô mềm mà có thể còn do tổn thương ở phần đốt sống, cột sống, xảy ra tình trạng chèn ép dây thần kinh.

Đau lưng có thể tăng nhanh về mức độ, tần suất nếu không được can thiệp, áp dụng cách giảm đau lưng phù hợp
Đau lưng có thể tăng nhanh về mức độ, tần suất nếu không được can thiệp, áp dụng cách giảm đau lưng phù hợp

Lúc này, cơn đau không thể tự thuyên giảm mà thường đòi hỏi bạn phải can thiệp cách giảm đau lưng với mức độ phù hợp.

Qua đó, tránh tạo nên những áp lực lên vùng cột sống lưng, đồng thời hạn chế việc các tổn thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Đau lưng do tình trạng thoái hóa tự nhiên

Có thể hiểu, khi tuổi cao, những phần cơ, xương, khớp cũng sẽ không còn linh hoạt nữa, thậm chí là có thể xảy ra những thoái hóa đi kèm các bệnh lý liên quan đến xương khớp.

Dưới các tác động này, dây thần kinh có thể chèn ép gây nên tình trạng đau lưng, mà phổ biến là đau vùng thắt lưng dưới.

Cơn đau có thể lan ra ở các khu vực lân cận, khiến người bệnh có những khó khăn nhất định trong quá trình sinh hoạt thường ngày.

Đau lưng do tác động của tính chất công việc

Lao động nặng nhọc, cường độ cao, ngồi 1 chỗ liên tục,… dưới 1 khoảng thời gian lâu dài cũng tạo nên những tổn thương, gây áp lực lên phần cột sống lưng. Theo đó, tạo nên tình trạng đau lưng ở nhiều mức độ khác nhau.

Điều trị giảm đau lưng – Chuyên nghiệp hơn với phác đồ điều trị tại Phòng khám Tâm Đức

Vì đau lưng xuất phát chủ yếu bởi những tổn thương, áp lực ở hệ thống thần kinh, cột sống, các cơ xương khớp, do vậy, vật lý trị liệu được xem là cách giảm đau lưng cho hiệu quả nổi bật hàng đầu.

Không giới hạn ở đổi tượng trị liệu, việc luyện tập, can thiệp các tác động cơ học, tác động nhiệt, điện,… có thể áp dụng với mọi người bệnh. Thậm chí, đây cũng được xem là cách giảm đau lưng cho bà bầu phù hợp, không gây đau đớn quá mức, không ảnh hưởng đến thai nhi,…

Đi cùng xu hướng đau lưng, đau mỏi cột sống lưng đang gia tăng nhanh về số lượng người bệnh, Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức đã và đang là địa điểm điều trị uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn và đánh giá cao khi cần  giảm đau lưng với liệu trình điều trị khoa học.

Điều trị giảm đau lưng – Chuyên nghiệp hơn với phác đồ điều trị tại Phòng khám Tâm Đức
Điều trị giảm đau lưng – Chuyên nghiệp hơn với phác đồ điều trị tại Phòng khám Tâm Đức

Hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực điều trị tổn thương hệ thống thần kinh, cột sống, tổn thương ở các phần cơ, khớp, Phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương chúng tôi có quy trình trị liệu rõ ràng, đảm tính thống nhất cao.

Trên cơ sở thăm khám, người bệnh sẽ được xác định chính xác nguyên nhân gây nên cơn đau lưng.

Sau đó, dựa trên mức độ của đơn đau, những tổn thương về hệ thống cơ, xương, khớp của người bệnh, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chuẩn hóa, tương ứng.

Chính sách tư vấn tại Tâm Đức – Yếu tố mang đến sự yên tâm hơn cho người bệnh

Bệnh nhân sẽ được giải thích rõ về liệu trình, các cách giảm đau lưng được áp dụng tại Phòng khám. Đó có thể là các phương pháp tác động cơ học, xoa bóp, massage trị liệu, cũng có thể là những giải pháp tác động nhiệt, điện, sóng ngắn trị liệu, siêu âm kết hợp kích thích điện,…

Như vậy, dưới việc nắm bắt rõ quá trình điều trị, người bệnh có thể phối hợp, tăng khả năng hồi phục tốt hơn.

Đặc biệt, tại Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức, quá trình điều trị cách giảm đau lưng thoát vị đĩa đệm hay tình trạng tương tự đều sẽ được chúng tôi theo dõi sát sao nhằm có sự điều chỉnh khi cần thiết.

Cách giảm đau lưng hiệu quả
Tùy trường hợp, người bệnh sẽ được tư vấn và áp dụng cách giảm đau lưng tương ứng

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã hiểu thêm về cách giảm đau lưng hiệu quả cũng như những thông tin xoay quanh việc điều trị tình trạng bệnh này. Đừng để tình trạng đau buốt lưng khiến cuộc sống của bạn trở nên bất tiện, gây ra những gián đoạn trong sinh hoạt hằng ngày nữa. Liên hệ ngay đến Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức, để đội ngũ y bác sĩ của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ tận tình nhất về cách giảm đau lưng với phác đồ điều trị chuẩn bài bản, khoa học nhất nhé.

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác