Điều trị xương khớp không dùng thuốc

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng việc tập luyện thể dục thể thao với cường độ phù hợp sẽ giúp cải thiện bệnh viêm khớp, làm thuyên giảm các chứng đau nhức ở xương khớp thông qua việc giảm áp lực lên các khớp. Dưới đấy là 1 số bài tập điều trị xương khớp không dùng thuốc tại nhà giúp các bệnh nhân cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình.

3 bài tập điều trị xương khớp không dùng thuốc

Bài tập đầu tiên: Kết hợp đứng lên và ngồi xuống với ghế

Để thực hiện bài tập này, bệnh nhân viêm khớp cần chuẩn bị 1 chiếc ghế có chiều cao phù hợp. Khi bắt đầu tập không nên chọn 1 chiếc ghế quá cao, sau khi tập luyện thành thạo bạn có thể tăng dần độ cao của ghế.
Ngồi trên ghế, đặt 2 bàn tay lên thành ghế và nắm chặt tay để tạo ra điểm tựa vững chắc. Tiếp tục duy trì tư thế này và thực hiện động tác đứng lên, ngồi xuống từ 10 – 15 lần. Giữa mỗi hiệp nên nghỉ 30 giây để cơ thể được thư giãn và tiếp tục thực hiện 3 lần.
Bài tập này sẽ giúp bạn kiểm soát các hoạt động di chuyển của chân, tăng cường sự khỏe mạnh của các khớp chân và làm giảm đau cho những bệnh nhân viêm khớp chân.

dieu tri xuong khop khong dung thuoc

Bài tập thứ 2: Xoay cổ tay

Cách thực hiện: Người bệnh có thể đứng hoặc ngồi tùy theo ý thích, giữ thẳng lưng, hướng mắt về phía trước. Nắm các ngón tay lại tạo thành nắm đấm và thực hiện động tác xoay tròn cổ tay, có thể xoay theo chiều kim đồng hồ, sau đó xoay ngược với chiều kim đồng hồ, mỗi động tác thực hiện từ 10 tới 20 lần.

Xoay cổ tay theo vòng tròn
Đây là bài tập có tác dụng hiệu quả đối với bệnh nhân viêm khớp thường xuyên gặp phải tình trạng đau nhức các khớp ở ngón tay hay vùng cổ tay. Tay là nơi phải vận động liên tục và nhiều nhất trên cơ thể, do đó dễ bị sưng viêm, đau nhức. Việc hồi phục các chức năng ở vùng này cũng gặp khó khăn hơn những nơi khác trên cơ thể do không được thư giãn, nghỉ ngơi. Bệnh nhân nên kiên trì tập luyện theo đúng hướng dẫn đã được ghi ở trên với thời gian ít nhất là một tháng để cảm nhận được hiệu quả.

Bài tập thứ 3: Kéo căng các cơ trên toàn cơ thể

Bài tập này được thực hiện bằng cách sử dụng chiếc ghế giống như bài tập số 1, tuy nhiên điểm khác biệt nằm ở chỗ phải sử dụng toàn bộ cơ thể. Đầu tiên, bạn ngồi xuống ghế, đưa 2 tay lên đầu, đan chặt các ngón tay lại với nhau để tạo ra điểm tựa. Bạn nghiêng người sang trái và chờ khoảng 5 giây sau đó quay lại vị trí lúc đầu, tiếp tục nghiêng người sang phải và đợi với thời gian tương tự. Động tác này cần thực hiện trong khoảng 10 – 15 lần cho mỗi bên.
Đây là 1 bài tập rất hiệu quả đối với bệnh nhân bị viêm khớp, nó giúp toàn bộ cơ thể được hoạt động, ngăn ngừa các chứng đau nhức ở mọi nơi trên cơ thể. Tuy nhiên trong khi thực hiện, bạn nên chú ý không kéo căng quá mức sang 1 bên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 1 số loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên hoặc đến tập tại các phòng khám vật lý trị liệu uy tín như Phục hồi chức năng tâm đức

Bài đọc thêm: Các bài tâp chữa thoát vị đĩa đệm khoa học

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác