Tổn thương do tư thế ngồi sai mang lại – Khắc phục thế nào?

Tư thế ngồi sai cách là 1 trong những nguyên nhân gây ra các tác động xấu lên hệ thống cột sống, các vùng cơ khớp ở vị trí cổ, vai, gáy. Theo thời gian, bạn có thể gặp phải những tổn thương nghiêm trọng, gây ra các cơn đau đớn với nhiều mức độ khác nhau. Qua đó, tạo ra những ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt thường ngày.

Vậy, khắc phục tình trạng gây ra do tư thế ngồi sai cách mang lại thế nào? Đâu là tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm chuẩn khoa học, giúp giảm tổn thương lên hệ thống cơ khớp 1 cách tối ưu nhất? Cùng đi tìm lời giải đáp với bài viết sau nhé.

Tư thế ngồi sai cách có những ảnh hưởng gì đến cột sống, cơ xương khớp?

Hẳn ai cũng biết tầm quan trọng của tư thế ngồi học đúng hay tư thế ngồi làm việc đúng đối với hệ thống cột sống. Tuy nhiên, thực tế không phải ai cũng duy trì được thói quen tốt này.

Về cơ bản, khi ngồi sai tư thế quá lâu, duy trì liên tục từ ngày này qua ngày khác, phần cấu trúc xương của cơ thể người sẽ xảy ra sự xô lệch, có những biến dạng nhất định. Điển hình, phần xương cột sống có thể bị cong, khiến phần lưng bị gù.

Tư thế ngồi sai gây đau mỏi, tạo ra những tổn thương lên cột sống, vai gáy
Tư thế ngồi sai gây đau mỏi, tạo ra những tổn thương lên cột sống, vai gáy

Ngoài ra, ngồi sai cách cũng khiến phần trọng lực không được tản đều. Theo đó, tạo ra các áp lực đến vùng bụng, cơ bụng. Phần lưu thông khí huyết cũng bị ảnh hưởng đáng kể, tác động xấu đến hoạt động của hệ tuần hoàn.

Điển hình và phổ biến hơn cả, dưới ảnh hưởng của tư thế ngồi không đúng, bạn còn có thể sẽ phát sinh những tổn thương đến phần cơ quan xung quanh. Không chỉ dừng lại ở việc đau mỏi vùng thắt lưng, cổ, vai gáy, mà còn tạo tiền đề, làm khởi phát các bệnh xương khớp, điển hình và phổ biến hơn cả phải kể đến các tình trạng như:

  • Thoái hóa cột sống cổ
  • Thoát vị đĩa đệm
  • Viêm khớp
  • Tổn thương đốt sống lưng, đốt sống cổ

Thực tế, vì tình trạng diễn biến ngầm trong 1 khoảng thời gian khá dài, không ít người thường lơ là, thâm chí là bỏ qua những dấu hiệu khởi phát của những tổn thương trên. Do vậy, theo thời gian, tình trạng, mức độ ảnh hưởng cũng sẽ càng tăng lên đáng kể.

Hàng loạt những tác động xấu dưới ảnh hưởng của tư thế ngồi sai cách
Hàng loạt những tác động xấu dưới ảnh hưởng của tư thế ngồi sai cách

Tư thế ngồi như thế nào là đúng?

Tư thế ngồi cho người thoát vị đĩa đệm nói riêng hay bất kì đối tượng nào khác cũng cần tập trung phân tán đều trọng lực. Trong đó, khi ngồi, lưng cần duy trì ở trạng thái thẳng, giữ cơ thể thư giãn, không cần gồng khiến mỏi cơ, căng cơ.

Đặc biệt, nên hạn chế việc ngồi với tư thế bắt chéo gối. Phần đầu gối cùng với bắp chân trong tư thế ngồi đúng chuẩn thường sẽ tạo thành góc 90 độ.

Tư thế ngồi đúng cần tập trung phân tán đều trọng lực
Tư thế ngồi đúng cần tập trung phân tán đều trọng lực

Ngoài ra, khi ngồi, độ cao của ghế cũng cần điều chỉnh vừa tầm, đảm bảo phần gối ở cùng độ cao so với phần hông.

Đặc biệt, để các cơ được thư giãn đúng mức, lời khuyên cho bạn là không nên ngồi 1 chỗ liên tục trong khoảng thời gian quá dài. Sau 1 tiếng ngồi tại chỗ liên tục, nên đứng lên, vận động đôi chút để giảm áp lực hiệu quả.

Cần khắc phục sai lệch do tư thế ngồi sai – Liên hệ ngay Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức

Tổn thương do tư thế ngồi sai cách hiện đang gặp phải ở khá nhiều đối tượng. Theo đó, những tổn thương này dường như rất khó để tự phục hồi nếu không được can thiệp, điều trị phù hợp.

Nếu bạn đang cần hỗ trợ, điều trị khắc phục các vấn đề nói trên, Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức sẽ là lựa chọn đáng cân nhắc lúc này

Khi đến thăm khám, bệnh nhân sẽ được xác định mức độ, tình trạng tổn thương cũng như các vấn đề liên quan xoay quanh.

Với các vấn đề tổn thương cột sống, cơ khớp do tư thế ngồi sai cách mang lại, phòng khám chúng tôi sẽ có phác đồ điều trị thích hợp, giúp khắc phục tình trạng nhanh chóng, chuẩn hiệu quả.

Trong quá trình điều trị, đội ngũ y bác sĩ tại Tâm Đức cũng sẽ điều chỉnh tư thế ngồi đúng. Theo đó, không chỉ giảm nhanh tình trạng mà còn khắc phục triệt để các nguyên nhân chính yếu gây ra những tổn thương, sai lệch ấy.

Với các vấn đề tổn thương cột sống, cơ khớp do tư thế ngồi sai cách mang lại, phòng khám chúng tôi sẽ có phác đồ điều trị thích hợp
Với các vấn đề tổn thương cột sống, cơ khớp do tư thế ngồi sai cách mang lại, phòng khám chúng tôi sẽ có phác đồ điều trị thích hợp

Ngoài điều trị thông qua các bài tập tương ứng, qua các tác động xoa bóp, nắn, kéo giãn cột sống để điều chỉnh, khôi phục chức năng cột sống, các phần cơ, khớp xung quanh, bạn sẽ còn được tác động nhiệt, điện, sóng ngắn,… với sự hỗ trợ của hệ thống máy móc chuyên dụng.

Như vậy, cơn đau do những tổn thương ở phần xương khớp mang lại sẽ được giảm nhanh, áp lực lên vùng cơ quan này cũng được giải phóng hiệu quả.

Sau thời gian điều trị theo đúng phác đồ, những ảnh hưởng do tư thế ngồi sai lệch có thể được khắc phục tốt, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đến sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Tùy mức độ, người bệnh sẽ được can thiệp, điều trị bằng giải pháp phù hợp nhất
Tùy mức độ, người bệnh sẽ được can thiệp, điều trị bằng giải pháp phù hợp nhất

Với những thông tin trên, hẳn bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về tư thế ngồi máy tính chuẩn bài bản. Cùng với đó, nếu đang gặp phải các tổn thương ở phần cổ, vai, gai gáy, cột sống,… so tình trạng tư thế ngồi sai lệch mang lại, hãy đến ngay Phòng khám vật lý trị liệu Tâm Đức. Tin chắc rằng, với những lợi thế nhất định, đơn vị chúng tôi sẽ tư vấn, đưa ra giải pháp khắc phục, điều trị tối ưu nhất đến bạn.

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác