Nên làm gì khi bị thoái hóa khớp?

Bệnh xương khớp là tên gọi chung cho rất nhiều bệnh khác nhau như bệnh thấp khớp, bệnh thoái hóa khớp, loãng xương…vv. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã từng gọi giai đoạn 2012-2020 là “thập niên xương khớp” khi số người mắc bệnh ngày càng gia tăng. Điều đáng ngại là bệnh đang có dấu hiệu trẻ hoá và gia tăng ở Việt Nam.

Trong y học cổ truyền, những bệnh liên quan tới đau xương khớp xếp vào nhóm bệnh phong thấp, thương thấp. Bệnh gây đau nhức, ảnh hưởng tới hoạt động cá nhân, tâm lý người bệnh. Trường hợp nặng có thể gây bại liệt, mất hoàn toàn khả năng vận động.
Việc điều trị bệnh này bao gồm sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, ăn uống hợp lý và ổn định tinh thần. Nhằm tăng hiệu quả điều trị, người bệnh cần thực hiện tốt một số kiêng kỵ cần thiết khi mắc phải bệnh này.

NGƯỜI MẮC BỆNH XƯƠNG KHỚP NÊN KIÊNG GÌ?

Trong việc điều trị của những người mắc bệnh thuộc nhóm bệnh xương khớp thì việc điều chỉnh để có một chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý là rất quan trọng.
Vận động quá nhiều

Tuyệt đối không vận động quá mức hoặc mang vác đồ nặng. Trên thực tế, rất nhiều người mắc bệnh xương khớp vẫn duy trì cường độ mạnh trong công việc và sinh hoạt.

Việc khuân vác nặng sẽ gây áp lực mạnh gia tăng tổn thương cho xương khớp

Tuy nhiên, nếu người bệnh tiếp tục khuân vác đồ nặng hoặc vận động quá mức sẽ gây thêm các áp lực mạnh tới vùng xương khớp – vốn đã bị tổn thương. Điều này sẽ khiến người bệnh phải chịu nhiều đau đớn và thậm chí còn dễ dẫn tới những thương tổn vĩnh viễn.

thoai hoa khop nen lam gi tam duc

Thực phẩm có hại cho xương khớp

Trong viêm xương khớp thì dịch ứ, huyết trệ hầu hết ở khớp gây viêm, thoái hóa khớp hoặc các bệnh về khớp. Mặt khác, việc ăn uống hàng ngày sẽ tác dụng trực tiếp tới sự điều tiết, chất lượng của huyết dịch trong cơ thể.
Chính vì vậy, việc ứng dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý và nhất là kiêng kỵ trong ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Theo đó, những người mắc các bệnh về xương khớp cần kiêng kỵ những thực phẩm sau:

Rượu bia và các chất kích thích: Có thể khiến các cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Các loại thức ăn giàu photpho như phủ tạng, thịt đỏ.

Thực phẩm nhiều chất béo: Đồ ăn cay nóng như tiêu, ớt,…

Thực phẩm nhiều đường và muối.

Các loại thức ăn nhanh, thực phẩm được chế biễn sẵn: Khiến bệnh tình chuyển biến nặng.

Những thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt mỡ, bơ, thức ăn chiên,… Vì lipid (mỡ) trong máu là chất xúc tác cho phản ứng viêm ở bao khớp.

3. NGƯỜI MẮC BỆNH XƯƠNG KHỚP NÊN LÀM GÌ?

Ngoài việc kiêng kỵ ra, người bệnh nên chú ý những việc cần làm để nhanh chóng cải thiện các triệu chứng của bệnh.

Vận động hợp lý

Theo y học cổ truyền, phong thấp là hậu quả của việc huyết không lưu thông tốt, các dịch bị ứ trệ. Chính vì vậy, việc vận động hợp lý để lưu thông khí huyết lại là điều rất cần thiết trong việc giúp bệnh phong thấp thuyên giảm.

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác