Nguyên nhân chèn ép dây thần kinh là gì? Hướng điều trị nào mang đến hiệu quả tốt nhất?

Chèn ép dây thần kinh đã và đang gây ra nhiều ảnh hưởng lớn trong sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Không chỉ tạo nên cảm giác đau nhức, khó chịu mà lâu dần, bệnh trạng này còn gây ra những biến chứng phụ đáng lo ngại khác nếu không được can thiệp, điều trị kịp thời. Vậy, nguyên nhân chèn ép dây thần kinh là gì? Dấu hiệu để nhận biết thế nào và đâu là cách chữa bị chèn ép dây thần kinh đáng lưu tâm? Tất tần tật thông tin sẽ được giải đáp với bài viết sau.

Chèn ép dây thần kinh có nguy hiểm không?

Chèn ép thần kinh hay còn được gọi là hội chứng dây thần kinh bị mắc kẹt, đè nén,… hiện nay xảy ra khá phổ biến.

Theo đó, về cơ bản có thể hiểu đây là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, có dấu hiệu bị gia tăng áp lực từ các mô xung quanh. Cụ thể là từ các phần sụn, dây chằng, các phần cơ, xương,…

Dưới các áp lực nói trên, hệ thống thần kinh bị phá vỡ. Qua đó, tại phần cơ thể mà dây thần kinh bị chèn ép sẽ xuất hiện những cơn đau, tê buốt,… ở những mức độ khác nhau.

Có thể hiểu đây là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, có dấu hiệu bị gia tăng áp lực từ các mô xung quanh
Có thể hiểu đây là tình trạng dây thần kinh bị chèn ép, có dấu hiệu bị gia tăng áp lực từ các mô xung quanh

Ở tình trạng dây thần kinh bị chèn ép này có thể xảy ra ở nhiều khu vực khác nhau. Đó có thể là ở phần tay, chân, cổ, vai gáy hay chèn chèn ép dây thần kinh tọa,…

Khá nhiều người khi gặp tình trạng này vẫn chủ quan, không thực hiện việc điều trị đúng cách ngay ở giai đoạn đầu. Kéo theo đó, tình trạng chèn ép dây thần kinh dần có chuyển biến nặng và nghiêm trọng hơn.

Trên thực tế, dù không gây nguy hiểm đến tính mạng. Thế nhưng, có thể thấy, các cơn đau nhức mà bệnh trạng này mang lại là khá khó chịu. Thậm chí, mức độ và tầng suất cơn đau sẽ còn tăng dần theo thời gian. Qua đó, tình trạng này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc vận động cũng như sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Nguyên nhân chèn ép dây thần kinh – Bạn đã biết?

Tìm hiểu rõ nguyên nhân chèn ép dây thần kinh là yếu tố cơ bản giúp người bệnh định hình được tình trạng bệnh, từ đó áp dụng cách chữa bị chèn ép dây thần kinh phù hợp, hiệu quả nhất.

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân bị chèn ép dây thần kinh. Trong đó, với mỗi nguyên nhân chèn ép dây thần kinh khác nhau thì biểu hiện bệnh cũng sẽ có sự khác biệt.

Nguyên nhân chèn ép dây thần kinh là gì?
Nguyên nhân chèn ép dây thần kinh là gì?

Về cơ bản, các nguyên nhân chèn ép dây thần kinh có thể kể đến như:

 • Yếu tố tuổi tác.
 • Lao động, làm các công việc nặng nhọc hoặc duy trì những hoạt động mang tính chất vận động mạnh thường xuyên, thiếu kiểm soát.
 • Xảy ra các chấn thương (có thể là bong gân hoặc tình trạng rạn xương, trật khớp,…)
 • Ngồi, nằm sai tư thế trong thời gian dài, tạo nên áp lực cho hệ thống dây thần kinh.
 • Người thừa cân, bị bệnh béo phì khiến phần cột sống chịu áp lực lớn, gây nên hiện tượng chèn ép lên dây thần kinh.

Ngoài ra, tình trạng rối loạn tự miễn, rối loạn về dây thần kinh, bệnh đái tháo đường,… cũng là các nguyên nhân chèn ép dây thần kinh hoặc gia tăng nguy cơ bị chèn ép dây thần kinh cao hơn.

Các dấu hiệu nhận biết chèn ép dây thần kinh

Nắm bắt các dấu hiệu nhận biết chèn ép dây thần kinh cơ bản sẽ là cách thức giúp bạn có hướng can thiệp, điều trị tình trạng bệnh này được hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Thực tế thì mỗi phần vị trí dây thần kinh bị chèn ép cùng nguyên nhân chèn ép dây thần kinh khác nhau thì biểu hiện của bệnh trạng sẽ có những dao động nhất định.

Mỗi phần vị trí dây thần kinh bị chèn ép cùng nguyên nhân chèn ép dây thần kinh khác nhau thì biểu hiện của bệnh trạng sẽ có những dao động nhất định
Mỗi phần vị trí dây thần kinh bị chèn ép cùng nguyên nhân chèn ép dây thần kinh khác nhau thì biểu hiện của bệnh trạng sẽ có những dao động nhất định

Trong đó, về cơ bản, hãy liên hệ và nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ khi bạn gặp phải những biểu hiện như:

 • Xuất hiện cảm giác tê, đau nhức hoặc cảm giác như bị kim châm lặp lại liên tục ở các phần trên cơ thể.
 • Xảy ra tình trạng viêm, đau khớp, sưng đỏ ở các vùng cơ khớp. Cơn đau có thể lan tỏa và tăng nhanh khi vận động, gập duỗi các khớp.
 • Phần cơ ở những vị trí như cánh tay, bàn tay, cổ tay, chân, bàn chân,… có cảm giác bị suy yếu, giảm độ nhạy. Qua đó, gây khó khăn trong việc cầm nắm, vận động mạnh.

Áp dụng phương pháp nào trong việc điều trị chèn ép dây thần kinh?

Cách chữa bị chèn ép dây thần kinh hiện nay cũng được nghiên cứu, áp dụng với nhiều phương thức khác nhau.

Trong đó, ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể là dùng thuốc để ức chế tình trạng. Đồng thời, giúp giảm viêm, đau, khắc chế tình trạng tê buốt hoặc đau nhức quá mức ở vị trí dây thần kinh bị chèn ép.

Nghiêm trọng hơn, có thể sử dụng phẫu thuật chèn ép dây thần kinh nhằm can thiệp trực tiếp, giảm những áp lực lên phần dây thần kinh bị ảnh hưởng.

Tất nhiên, đây là phương pháp có sự xâm lấn nên không thể tránh khỏi phải tốn thời gian nghỉ ngơi dài sau quá trình phẫu thuật.

Trên thực tế, so với 2 cách thức trên, vật lý trị liệu vẫn là phương pháp được sử dụng rộng rãi hơn cả trong việc điều trị chèn ép dây thần kinh này.

Phương thức vật lý trị liệu giải quyết tình trạng bệnh từ chính nguyên nhân chèn ép dây thần kinh
Phương thức vật lý trị liệu giải quyết tình trạng bệnh từ chính nguyên nhân chèn ép dây thần kinh

Về cơ bản, vật lý trị liệu không tác động xâm lấn lên các phần cơ thể, theo đó, không gây đau đớn quá mức. Sau khi điều trị, người bệnh cũng không lo ngại tình trạng phụ thuộc vào thuốc hay xảy ra các phản ứng phụ không mong muốn.

Ở phương pháp này, do giải quyết tình trạng bệnh từ chính nguyên nhân chèn ép dây thần kinh nên dường như có thể hạn chế được tối đa khả năng tái phát về sau hoặc xuất hiện các biến chứng không mong muốn khác.

Đặc biệt, vì điều trị theo phác đồ, hiệu quả của việc điều trị vật lý trị liệu sẽ được thể hiện theo thời gian.

Phòng khám vật lý trị liệu Tâm Đức – Yên tâm hơn với phác đồ điều trị chuẩn khoa học

Nắm bắt được nhu cầu của người dân Bình Dương nói riêng cùng các khu vực lân cận nói chung trong việc điều trị chèn ép dây thần kinh 1 cách an toàn, nhanh chóng, phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương Tâm Đức đã ra đời.

Với phương châm cải thiện các tình trạng bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh – cột sống, các vấn đề cơ – xương – khớp chuẩn hiệu quả cho các bệnh nhân, phòng khám của chúng tôi luôn hoạt động với tinh thần trách nghiệm cao cùng sự chuyên nghiệp hàng đầu.

Tất nhiên, dưới mỗi nguyên nhân chèn ép dây thần kinh khác nhau, mức độ bệnh trạng khác nhau mà đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương sẽ cân đối, đưa ra phác đồ phù hợp, tối ưu nhất.

Điều trị chèn ép dây thần kinh tại phòng khám Tâm Đức có gì nổi bật?

Việc can thiệp điều trị vật lý trị liệu cho tình trạng chèn ép dây thần kinh tại đơn vị có thể ứng dụng nhiều phương pháp khác nhau.

Điển hình có thể kể đến như:

 • Ứng dụng các bài tập kéo giãn các phần cơ, khớp ở vị trí bị chèn ép, tổn thương nhằm mục đích giảm áp lực lên hệ thống dây thần kinh.
 • Sử dụng liệu pháp chườm nóng.
 • Tiến hành xoa bóp kết hợp.
 • Ứng dụng công nghệ sóng xung kích, trị liệu nhiệt, điện,… giúp giảm viêm, sưng, các cơ theo đó cũng được thư giãn hiệu quả hơn.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống máy móc, thiết bị hỗ trợ được trang bị đầy đủ, tin chắc rằng, Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức sẽ mang đến sự hài lòng tối đa cho người bệnh trong quá trình thăm khám, điều trị.

Xác định nguyên nhân chèn ép dây thần kinh chính xác và tiến hành điều trị chuẩn khoa học với Phòng khám vật lý trị liệu Tâm Đức
Xác định nguyên nhân chèn ép dây thần kinh chính xác và tiến hành điều trị chuẩn khoa học với Phòng khám vật lý trị liệu Tâm Đức

Can thiệp và áp dụng phương pháp điều trị khoa học, bài bản không chỉ giúp người bệnh ngăn ngừa những biến chứng không mong muốn khác mà còn cải thiện tình trạng bệnh đáng kể, giảm đau nhức hiệu quả. Từ đó, việc cân bằng các hoạt động trong sinh hoạt, đời sống cũng được đảm bảo hơn.

Với những thông tin trên đây, hẳn bạn đã hiểu thêm về nguyên nhân chèn ép dây thần kinh cũng như hiệu quả mà phương pháp vật lý trị liệu mang lại trong việc điều trị tình trạng này. Để được hỗ trợ, tư vấn chuẩn chuyên nghiệp cũng như đặt lịch hẹn thăm khám nhanh chóng nhất, hãy liên hệ Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức ngay hôm nay.

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác