Phục hồi chức năng sau tai biến hiệu quả cao với phương pháp vật lý trị liệu

Sau tai biến, để có thể vận động và trở lại với sinh hoạt thường ngày, người bệnh phải nỗ lực, kiên trì và có chế độ luyện tập, phục hồi chuyên biệt. Theo đó, các bài tập vật lý trị liệu được xem là lựa chọn đáng cân nhắc hàng đầu ở người bệnh. Với phương pháp này, việc phục hồi chức năng sau tai biến không chỉ rút ngắn hơn mà quá trình điều trị, tập luyện cũng được cân đối hợp lý, không gây quá sức cho các bệnh nhân.

Tai biến – Nỗi ám ảnh “không của riêng ai”

Tai biến hẳn không phải là tình trạng quá hiếm gặp. Tại Việt Nam, số người bệnh tai biến có sự gia tăng rõ rệt qua mỗi năm. Đặc biệt, tính đến nay, tình trạng bệnh này có xu hướng trẻ hóa khi xảy ra phổ biến ở những đối tượng trong khoảng từ 40 – 50 tuổi.

Hiểu 1 cách đơn giản thì tình trạng tai biến xảy ra khi não có những tổn thương nhất định. Có thể là bởi hệ thống mạch máu bên trong não bộ có hiện tượng vỡ. Cũng có thể là do quá trình lưu thông máu lên não bị cản trở khiến gia tăng áp lực cho hệ thần kinh này.

Tình trạng tai biến xảy ra khi não có những tổn thương nhất định
Tình trạng tai biến xảy ra khi não có những tổn thương nhất định

Có thể chia tình trạng tái biến thành 3 nhóm. Bao gồm:

  • Tình trạng thiếu máu thoáng qua
  • Tai biến do nhồi máu não
  • Tai biến xảy ra do chảy máu não

Trong 3 nhóm trên thì tình trạng thiếu máu qua được xem là nhẹ hơn cả. Khả năng phục hồi về cơ bản là khá nhanh.

Những di chứng do tai biến mạch máu não đem lại

Có thể nói, không phải ngẫu nhiên mà tai biến mạch máu não luôn gây ra nhiều ám ảnh dù ở bất kì lứa tuổi nào. Trên thực tế, không chỉ gây nên nguy cơ tử vong cao mà ở những trường hợp được điều trị kịp thời, những di chứng theo sau đó cũng nghiêm trọng không kém.

Việc phuc hoi chuc nang sau tai bien được xem là 1 quá trình dài dưới sự ảnh hưởng của di chứng ấy. Trong đó, phổ biến hơn cả bao gồm:

  • Tình trạng rối loạn ngôn ngữ: Đây là di chứng thường gặp phải hơn cả. Người bệnh theo đó có thể không nói được, khẩu hình khó mở, khó khăn trong việc giao tiếp, nói ngọng,….
  • Ý thức không ổn định: Người bệnh lúc này có thể không kiểm soát được hành vi của bản thân. Ngoài ra, có thể không phân biệt và không hận biết được người thân. Trong đó, biểu hiện rõ nhất của tình trạng này đó là người bệnh đi vệ sinh không kiểm soát.
Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng không lường trước được
Tai biến mạch máu não để lại nhiều di chứng không lường trước được
  • Rối loạn khả năng vận động: Tai biến mạch máu não gây ảnh hướng lớn, tạo ra những tác động tiêu cực gây rối loạn chức năng vận động của cơ thể. Theo đó, các phần tay, chân, cơ mình,… của người bệnh không thể vận động, hoạt động dù ở mức độ nhẹ. Nặng hơn, người bệnh có thể liệt bán thân, liệt toàn thân. Tất nhiên, ở mức độ càng nặng, quá trình luyện tập các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến sẽ càng gian nan và kéo dài hơn hẳn.

Ngoài ra, còn có 1 số ảnh hưởng cũng thường gặp phải không kém đó là thị lực bị suy giảm nghiêm trọng hoặc tâm lý bị ảnh hưởng,…

Phục hồi chức năng sau tai biến là gì?

Quá trình luyện tập phục hồi chức năng tai biến mạch máu não là việc áp dụng những cách thức, phương pháp nhất định để bệnh nhân hồi phục và có thể trở lại với hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Trong quá trình này, người bệnh có thể được áp dụng những phương pháp khác nhau để tác động lên bộ phận bị tổn thương dưới những áp lực do tai biến gây ra.

Theo đánh giá, thời gian phục hồi sau tai biến phù hợp là khi tình trạng bệnh đã điều điều trị ổn định, bước sang giai đoạn cân bằng. Cụ thể là trong khoảng từ 1 – 6 tháng tùy mức độ, tình trạng tai biến ở mỗi bệnh nhân.

Ở mỗi tình trạng khác nhau, bệnh nhân sẽ được cân nhắc thời gian có thể áp dụng phục hồi chức năng sau tai biến phù hợp
Ở mỗi tình trạng khác nhau, bệnh nhân sẽ được cân nhắc thời gian có thể áp dụng phục hồi chức năng sau tai biến phù hợp

Nên lưu ý, các bước trị liệu thông qua bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến cần thực hiện kịp thời, đúng lúc.

Tránh việc trì hoãn và bỏ qua giai đoạn được xem là thời kỳ “vàng” cho việc tập luyện phục hồi. Lúc này, khả năng phục hồi chức năng sau tai biến có thể không đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Phục hồi chức năng sau tai biến – Tại sao nên áp dụng vật lý trị liệu?

Có nhiều phương pháp can thiệp, hỗ trợ người bệnh phục hồi chức năng sau tai biến. Tuy nhiên, về cơ bản, vật lý trị liệu là phương pháp được áp dụng phổ biến và rộng rãi hơn cả.

Ở phương pháp này, quá trình phục hồi chức năng sau tai biến sẽ trải qua những bước từ cơ bản đến nâng cao theo phác đồ được đề ra bởi đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp. Qua đó, đảm bảo người bệnh thích nghi dần và cho phản hồi tốt nhất.

Vật lý trị liệu dưới những quy trình bài bản vì thế dường như không gây ra những trở ngại quá lớn hay tình trạng đau đớn quá mức cho người bệnh.

Vật lý trị liệu dưới phác đồ điều trị khoa học sẽ cho hiệu quả phục hồi chức năng sau tai biến tối ưu nhất
Vật lý trị liệu dưới phác đồ điều trị khoa học sẽ cho hiệu quả phục hồi chức năng sau tai biến tối ưu nhất

Đi kèm những bài tập vật lý trị liệu cho người tai biến thì ở phương pháp này, người bệnh sẽ còn được ứng dụng trị liệu với hệ thống máy móc chuyên dụng.

Dưới quá trình trị liệu bằng nhiệt, điện, sóng xung kích,… mà cơ chế phục hồi của các cơ quan, các bộ phận bên trong cơ thể được kích thích, giúp cho những phản ứng tốt hơn hẳn.

Có ưu điểm gì khi điều trị phục hồi chức năng sau tai biến tại Tâm Đức?

Hiện nay, nhằm giúp các bệnh nhân tại Bình Dương nói riêng và trong các khu vực lân cận nói chung có nhu cầu trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến được hiệu quả hơn, dịch vụ điều trị tại Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức đã ra đời.

Tại Tâm Đức, chúng tôi sở hữu đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, giàu chuyên môn. Theo đó, ở mỗi mức độ khác nhau, người bệnh sẽ được tư vấn, hỗ trợ lên phác đồ điều trị tương ứng.

Quá trình điều trị sẽ đi theo phác đồ đã đề ra, đồng thời có sự giám sát chặt chẽ từ phòng khám. Theo đó, khi cần thiết, phòng khám sẽ đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp để tăng hiệu quả, đảm bảo khả năng phục hồi chức năng sau tai biến ở bệnh nhân được tốt nhất.

Đặc biệt, trong quá trình điều trị phục hồi chức năng sau tai biến này, hẳn sự hỗ trợ từ các máy móc chuyên dụng là không thể thiếu.

Phòng khám phục hồi chức năng sau tai biến Tâm Đức với hệ thống máy móc chuyên dụng được đầu tư bài bản, hiện đại
Phòng khám phục hồi chức năng sau tai biến Tâm Đức với hệ thống máy móc chuyên dụng được đầu tư bài bản, hiện đại

Theo đó, Phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương cũng đã trang bị hệ thống các thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhất. Hướng đến phục vụ, điều trị tình trạng bệnh cho quý bệnh nhân được hiệu quả hơn.

Ứng dụng phương pháp siêu âm kết hợp kích thích điện trong quá trình điều trị phục hồi chức năng sau tai biến
Ứng dụng phương pháp siêu âm kết hợp kích thích điện trong quá trình điều trị phục hồi chức năng sau tai biến

Về cơ bản, những giải pháp được ứng dụng trong việc phục hồi chức năng sau tai biến tại Phòng Khám Tâm Đức có thể kể đến như: thực hiện các bài tập vận động, kích hoạt cơ, các bộ phận tay, chân; sử dụng máy xung kích điều trị, giảm đau và hồi phục các phần cơ, xương, khớp; tiến hành siêu âm kết hợp kích thích điện để giảm co thắt cơ, giảm đau cơ, kích thích khả năng vận động ở các cơ…

Có thể can thiệp bằng nhiều biện pháp khác nhau, căn cứ trên tình trạng của bệnh nhân
Có thể can thiệp bằng nhiều biện pháp khác nhau, căn cứ trên tình trạng của bệnh nhân

Với phương pháp can thiệp bài bản, khoa học, cách tập cho người bị tai biến được đánh giá cao về hiệu quả, Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức sẽ là địa chỉ đáng tin cậy cho nhiều bệnh nhân. Liên hệ và đặt lịch hẹn điều trị phục hồi chức năng sau tai biến với chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ, lên phác đồ điều trị khoa học, bài bản nhất nhé.

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác