Thoát vị đĩa đệm thắt lưng điều trị vật lý trị liệu thế nào?

Những tổn thương, thoái hóa ở phần đĩa đệm khiến không ít người bệnh đau đớn, mệt mỏi, gây ra vô vàn những bất tiện trong sinh hoạt. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên điều trị thế nào? Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng bệnh này, hãy cùng đi tìm lời giải đáp với bài viết sau nhé.

Thoát vị đĩa đệm là gì? Có nghiêm  trọng không?

Đĩa đệm được biết đến là phần trung gian, đan xen giữa các đốt sống. Theo đó, chúng có tác dụng chịu các áp lực do cột sống đè lên. Nhờ sự hiện diện của phần đĩa đệm mà tạo độ mềm dẻo cho phần cột sống.

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là tình trạng khi nhân nhầy của đĩa đệm có dấu hiệu bị xô lệch ra khỏi vị trí. Do đó, chúng tạo áp lực chèn ép lên các rễ thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh và tạo ra những cơn đau buốt ở người bệnh
Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh và tạo ra những cơn đau buốt ở người bệnh

Dưới tình trạng xô lệch của nhân nhầy đĩa đệm mà người bệnh xuất hiện cảm giác đau nhức, tê bì. Cơn đau có thể dao động ở nhiều mức độ, có thể là đau nhức thông thường, cũng có thể là đau buốt, đau âm ỉ, cơn đau lan tỏa ra cả các bộ phận cơ thể khác,…

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng về cơ bản có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào trên cột sống. Trong đó, phổ biến hơn cả là tình trạng thoát vị đĩa đệm l4 l5.

Nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm l4 l5 thường là do thói quen sinh hoạt hằng ngày, ngồi sai tư thế, gây ra áp lực và tổn thương lên phần cột sống. Hoặc, cũng có thể là do tình trạng chấn thương khi chơi thể thao, chấn thương trong quá trình lao động,…

Ngoài ra, tình trạng thoái hóa tự nhiên do yếu tố tuổi tác cũng khá phổ biến hiện nay.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm diễn biến thế nào?

Thông thường, tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ diễn ra theo từng giai đoạn. Ở mỗi mức độ bệnh trạng khác nhau thì bài tập thoát vị đĩa đệm l4 l5 có thể áp dụng, can thiệp điều trị cũng khác nhau. Trong đó:

Ở giai đoạn 1

Đây là lúc đĩa đệm có dấu hiệu biến dạng. Tuy nhiên, vòng bao xơ của đĩa đệm vẫn giữ nguyên.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng trong giai đoạn này chỉ xuất hiện cơn đau khi có vận động mạnh. Phần lớn sẽ có dấu hiệu tê bì tay chân.

Nếu phát hiện sớm ở trường hợp này, việc điều trị sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn, hiệu quả phục hồi cũng cao hơn.

Ở giai đoạn 2

Lúc này, vòng xơ đĩa đệm có thể đã bị tổn thương, rách 1 phần. Chính vì thế, nhân nhầy cũng bắt đầu xô lệch khỏi vị trí vốn có.

Cơn đau bắt đầu hình thành ở mức độ cao hơn, tuy nhiên vẫn chưa quá rõ nét. Do vậy, người bệnh thường bỏ qua và xem nhẹ triệu chứng.

Tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ diễn ra theo từng giai đoạn
Tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng sẽ diễn ra theo từng giai đoạn

Ở giai đoạn 3

Vòng xơ của đĩa đệm rách toàn phần. Do vậy, nhân nhầy lồi ra ngoài và tạo nên tác động chèn ép lên các dây thần kinh.

Cơ bản ở giai đoạn này, người bệnh bắt đầu đau đớn cường độ nặng hơn. Đồng thời với đó là có xu hướng thăm khám, điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng bài bản hơn nhằm giảm cơn đau nhanh chóng.

Ở giai đoạn 4

Giai đoạn này nếu chưa được can thiệp, lên phương án điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng phù hợp sẽ xuất hiện các biến chứng, cơn đau lan mạnh, dữ dội, ảnh hưởng đến cả hoạt động sinh hoạt thường ngày lẫn tâm lý người bệnh.

Thoát vị đĩa đệm nên tập gì?

Việc can thiệp đúng lúc, càng sớm thì sẽ càng giảm tình trạng tổn thương do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra. Trong trường hợp này, có nhiều phương án để người bệnh lựa chọn và điều trị. Có thể là dùng thuốc, can thiệp phẫu thuật, hoặc sử dụng vật lý trị liệu.

Nhiều người lo ngại phẫu thuật vì có tác động xâm lấn, cùng với đó là tốn kém chi phí khá nhiều. Trên thực tế mổ thoát vị đĩa đệm hết bao nhiêu tiền sẽ còn tùy thuộc vào tình trạng và không phải lúc nào, phẫu thuật cũng là phương án tối ưu.

Đó là chưa kể đến, bạn cần 1 khoảng thời gian nghỉ ngơi liên tục và tập phục hồi sau phẫu thuật này.

Theo đánh giá, với tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng, tập vật lý trị liệu vẫn là phương án mang đến tác dụng tốt, cho hiệu quả giảm đau rõ rệt sau liệu trình điều trị tương ứng.

Việc can thiệp đúng lúc, càng sớm thì sẽ càng giảm tình trạng tổn thương do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra
Việc can thiệp đúng lúc, càng sớm thì sẽ càng giảm tình trạng tổn thương do thoát vị đĩa đệm thắt lưng gây ra

Điều trị vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm thắt lưng không chỉ giới hạn ở những bài tập vận động cơ, tác dụng xoa bóp, giãn cơ mà còn được can thiệp trị liệu nhiệt, điện, sóng ngắn,… giúp kích thích sâu vào bên trong các phần tổn thương.

Chính nhờ cơ chế này, các phần cơ, khớp được thư giãn, giảm đau và sưng viêm hiệu quả hơn.

Ở phương pháp ứng dụng vật lý trị liệu này thì tùy vào tình trạng đĩa đệm mà thời gian hồi phục sẽ có sự khác biệt.

Điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng tại Phòng khám vật lý trị liệu Tâm Đức – Có gì nổi bật?

Tại Phòng khám vật lý trị liệu Tâm Đức, hằng ngày, chúng tôi tiếp nhận thăm khám, điều trị nhiều trường hợp thoát vị đĩa đệm thắt lưng ở nhiều mức độ khác nhau.

Với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, người bệnh sẽ được tư vấn chính xác về nguyên nhân gây nên chứng thoát vị đĩa đệm thắt lưng.

Căn cứ vào bệnh trạng, biểu hiện cụ thể, Phòng khám vật lý trị liệu tại Bình Dương sẽ cân nhắc và lên phác đồ tương ứng, hướng đến khắc phục cơn đau hiệu quả, tăng khả năng phục hồi ở người bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đêm thắt lưng - Uy tín, chuyên nghiệp hơn với phòng khám Tâm Đức
Điều trị thoát vị đĩa đêm thắt lưng – Uy tín, chuyên nghiệp hơn với phòng khám Tâm Đức

Đặc biệt, tại phòng khám, chúng tôi đã và liên tục cập nhật các công nghệ, máy móc tiên tiến. Các phương pháp điều trị được cân đối linh hoạt, giúp bổ trợ quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm thắt lưng hiệu quả hơn.

Dưới cơ chế can thiệp, điều trị đúng đắn bằng phương pháp vật lý trị liệu, kết hợp bài tập thoát vị đĩa đệm tiêu chuẩn, tin chắc rằng người bệnh sẽ giảm đau đáng kể. Qua đó, phục hồi chức năng đĩa đệm cơ bản, tăng khả năng năng vận động ở phần cơ thể này.

Bạn đang gặp phải tình trạng thoát vị đĩa đệm thắt lưng và cần tư vấn, hỗ trợ thăm khám bài bản, chuyên nghiệp? Liên hệ Phòng khám Vật lý trị liệu Tâm Đức ngay hôm nay, để chúng tôi đồng hành cùng bạn trong việc khắc phục tình trạng bệnh này hiệu quả, nhanh chóng nhất nhé.

Đặt Lịch Ngay

Tin Khác